MCCNR =A=

Chuyện là, đêm hôm khuya khoắt đang ngồi gõ Dachi, tự dưng ngứa tay click vào 4rum, muốn tìm ai đó tám nhảm giải khuây chút. Ai dè vừa vào đã biết được hung tin, fic “Duyên…mệnh” nằm trong danh sách những fic bị xóa.

Choáng.

Lúc trước post fic ở Sexyjj, bên đó có một đội duyệt fic rất khắt khe và chất lượng, lúc Dume được nằm trong danh sách fic giữ lại, vốn đã thở phào một cái. “Vậy là yên tâm rồi, qua được cửa này là mày ngon rồi nhé Dume.”

Sau đó là công cuộc vác fic đi post khắp nơi.

Hai năm trôi qua, Dume vẫn yên lành nằm trong box Shortfic của các 4rum, thỉnh thoảng có comment sẽ được trồi lên một chút, rồi lại lặng lẽ trôi dạt về các trang sau.

Thế rồi một ngày, một vị MOD xuất hiện, lặn lội đường xa đến túm cổ Dume lại, nhả đạn vào nó đến chết rồi vứt xác ra khỏi 4rum. Lội qua mục thông báo mới biết, lý do chết của Dume là đam mỹ quá, nhiều nước quá, nhiều dấu quá, trơn tuột quá, buồn ngủ quá. Cần hoàn chỉnh phong cách viết. Nội dung cần mới mẻ hơn.

Sốc.

Một phong cách nhận xét rất táo bạo và hùng hồn.

Bạn không chấp nhận fic mình bị xử tử chỉ với vỏn vẹn 2 dòng lý do như thế, nên đã đi tìm MOD và yêu cầu một bài điếu văn tử tế dành cho cái fic đã bị hất cẳng.

Bài điếu văn rất nhanh đã được viết xong.

————————————————————-

Đam mỹ quá

Các author dạo này có vẻ chuộng đam mỹ một cách hơi quá. Không chỉ đơn giản là cách viết đam mỹ, ngắt dòng, viết ngắn và không đưa sâu, không địa điểm, không thời gian, còn xuyên cả không gian. Việc viết fanfic về một couple Hàn Quốc mà không sử dụng phong kiến Hàn Quốc lại nhảy vào Trung Hoa thật khiến mình không thể hiểu nổi. Mà cũng đừng so sánh với đam mỹ, vì họ là người Hoa, họ viết một cái Trung Quốc BL fic với nhân vật HQ thì chẳng liên quan gì tới những Việt fic kiểu này. Nhưng thôi, bàn về cách viết.

Thực sự thì ngoại trừ fic thơ hoặc dead fic ra, không có một cái việt fic nào như thế này cả. Lối viết đứt đoạn, chủ yếu diễn tả những lời nói ở bên trong thay cho việc miêu tả bằng hành động và dùng thoại để làm rõ lời nói và cảm xúc, để chuyển truyện. Lối viết này là kiểu mà lũ bạn tôi hay nói là kiểu câu què. Một lối viết cực kì đam mỹ, mà là những bộ vô cùng đơn điệu cơ.

Quote:

Ngày mưa…

Tất cả mọi người đều ở yên trong nhà…

Còn ta…

Ta lại ra ngoài để những giọt nước nhỏquật vào người… nếu là những giọt nước nhỏ làm sao lại quật vậy ạ?

Thói quen rồi… (vâng, chỗ này là do ngôn ngữ QT đã ăn sâu vào đấy bạn à, không phải là đã quen rồi chứ? hoặc đã thành thói quen rồi chứ?)

Từng giọt… từng giọt… (Từng giọt? giọt có thể giúp bạn gột sao? Bạn có muốn thay thử Mưa ơi, mưa ơi, không?)

Giúp ta… giúp ta gột rửa thân thể này đi…

Có phải chỉ riêng mình ta đứng dưới mưa thế này…

Hay tất cả những kỹ nam giống ta… đều luôn hứng mưa rửa tội như vậy… ?!

tất cả mọi người đều ở trong nhà, mỗi mình bạn ra đứng dưới mưa, bạn là kĩ nam, ở kĩ nam quán, thanh lâu, ect, có là thẻ hồng đi nữa thì hậu viện hưởng chung, bạn ra đó đứng mà ko biết trong các kĩ nam có ai đứng cùng bạn không sao? Hay là bạn đứng dưới mưa ở một chỗ nào đó mà bạn cất công chạy đến? Mà sẵn đây, đừng nói kĩ nam, đến con hát còn bị canh kĩ nữa là. Làm sao có vụ mỗi lần mưa đều chạy ra đứng được. Dầm lúc nào? Không tiếp khách sao? Thế mấy đứa nhỏ theo hầu đi đâu rồi? Nó không ngăn sẽ bị tú bà đánh chết đó. Trứng vàng của bà mà ai cho tự động mỗi lần mưa lại chạy? Mà một người yếu ớt được tả như trên, dầm mưa không bị cảm sao? Mà thôi, cứ cho mỗi lần dầm mưa đều trót lọt,cũng tình cờ là không bị cảm.

Chuyển tới đoạn lại tình cờ bạn seme *lại tiếp tục không biết từ nơi nào nhảy ra* nhìn thấy cảnh đấy, đem dù tới, mưa không sét, vẫn yêu nhanh.

Quote:

“Này ngươi, tại sao lại đứng giữa trời mưa vậy, ướt hết rồi…” (Có lẽ bạn không thấy, câu này đặc biệt trơ, như một sự quan tâm hờ mà người ta buông ra cho bất cứ bạn xã giao nào. Và nếu như để gọi, thì phải là “Này, sao ngươi lại….”)

Ánh mắt người nhìn ta… nồng nàn và ấm áp. Chưa ai nhìn ta như vậy…

Ngày mưa…

Hai người cùng đứng dưới ô…

Trái tim cùng nhịp đập…

Tâm trí hướng về nhau… (không, vì giờ đang ở bên cạnh, không xa tới nỗi phải dùng câu này, với lại, hai người này chưa tâm ý tương thông đâu~)

Đấy gọi là duyên… (tôi nghĩ đấy gọi là flirt thôi, ko phải duyên, cái cách mà một chuỗi sự tình cờ dẫn hai người tới với nhau mới gọi là duyên, nên để diễn tả duyên thì hãy dùng tình cờ, đưa đẩy, và mến 8->)

Quote:

Đêm ấy, ta có được người ta yêu. Ma mị và điên cuồng. Dường như cả thế gian này chỉ còn mình ta và em, vùng vẫy trong biển tình rực lửa…

Cái gì ma mị và điên cuồng cơ? lần đầu tiên ấy à? 8-> Hai từ này đứng gần nhau diễn tả cho cùng một thứ mà bạn không thấy có vấn đề sao? Câu sau bị lỗi diễn đạt. Với biển tình rực lửa thì nó nghe rất thơ, chất thơ Việt, không hợp với không khí thơ phú đam mỹ của fic bạn đâu.

Quote:

Câu nói cuối cùng của ta trước khi phóng ngựa đi mất hút

mất hút là dùng cho người ở lại nói nhé bạn. Ông trên ngựa mà phóng mất hút là thế nào? 8->

Từ ngữ không được lựa chọn đúng, cách diễn đạt lủng củng và vụng, những câu thể hiện những cảm giác có phần kết nối với nhau được đem vào chung chỗ mà không cần biết nó có hợp với chỗ nó đặt vào không. Ờ phía dưới còn nhiều lắm, không chỉ hết được.

Câu thoại trớt quớt, còn nhân vật thì ít nổi bật. Chủ yếu là các lời thoại kể chuyện một cách mà nó cố nặn ra cái chất angst người viết muốn có. Toàn bộ câu chuyện đều là tự ngược, hết tự ti vì là kĩ nam, nói không xứng, lại nói là muốn tốt cho người ta, cuối cùng bị ban rượu độc lúc nhà vua đi vắng. Chết, nhà vua về, đau buồn, không màng đất nước cùng các con dân hoặc bất kì trách nhiệm quốc gia nào khác, đày đoạn thể xác, chết theo. Vâng, tình yêu mạnh mẽ, vĩ đại, chỉ có tình yêu là lẽ sống cho đời, chấm hết.

Tại sao một người như thế lại được làm vua? Xin tách khỏi thứ đam mỹ ngập màu hồng đó đi, vì thậm chí một bộ đủ hay bạn có thể thấy được thì đã là vua, trên người sẽ mang xích. Thứ nhất, có thể đem vào cung một kĩ nam, nhưng không thể làm phi, Trung Hoa cổ đại có việc lập nam phi, nhưng đặc biệt qua nhiều bước tuyển chọn và tra xét rất kì về gia thế. Thứ hai, đã là vua, dù muốn hay không, đất nước lên đầu, bản thân ở sau. Con người này, cả trung với hiếu đều không làm được, đừng nói các yếu tố khác để được làm vua! Cũng không trách, nếu anh ta đúng là một vị hoàng đế-như cái danh xưng mà nghiễm nhiên có được nhờ tác giả đó-thì ít nhất anh ta sẽ biết cách bảo vệ người anh ta yêu, ít nhất là không chết nhảm thế này. Âm mưu trong hậu cung đáng sợ, nhưng đó là các hoàng đế không quan tâm tới bất kì ai. Đã quan tâm thì không thể không biết là một kĩ nam vào làm phi thì sẽ gặp bao nhiêu nguy hiểm. Và bạn cũng khá ngạc nhiên khi đoạn bạn ấy thành phi mà không có người vào ám sát, vì bạn ấy là cớ cho nguời ta dấy quân phản loạn, giết bạn ấy đi là hết cớ liền, vậy thì bên phía kia sẽ trở thành vô cớ tạo phản, nhuệ khí của binh lính và đặc biệt là sự ủng hộ của dân chúng sẽ giảm xuống. Mà tiện đây thì

Quote:

Vậy tại sao lại phản đối tình yêu của ta và em. Nực cười, là hoàng đế mà ngay cả yêu cũng không được, vậy cái ngôi vị này ta cần làm gì? Thậm chí ta còn chẳng bằng tên hộ vệ canh cửa ngoài kia, muốn yêu ai thì yêu, muốn lấy ai thì lấy.

Họ phản đối, ta gạt đi…

Họ biểu tình, ta hăm doạ…

Họ chỉ trích, ta trừng phạt…

Quả là một vị hoàng đế 8->

À, xin đừng bào chữa rằng bạn ấy đã dnàh 3 năm để làm việc như một cái máy. Bởi vì điều đó chẳng thay đổi được quái gì cả. Bạn ấy chết, ko người thừa kế, không lo chuyện sau này cho đất nước, bạn ấy chỉ cần biết bạn ấy thôi. Mà cũng không thấy gì vấn đề triều chính có lâm nguy không há, vua băng hà không có con thừa tự, các vương gia tất nhiên sẽ nổi dậy đòi ngôi báu. Mà mỗi ngày mỗi việc, nói 3 năm là có thể làm hết công việc một đời của hoàng đế cơ? 8-> bạn thậm chí còn không thể ra một đạo chỉ chôn cùng với bạn kia, dựng một lăng tẩm riêng để người đời sau không vì cái chết của bạn mà lôi thây bạn kia ra quất roi lên thi cốt, hoặc cũng không thay đổi gì chốn hậu cung của bạn. chốt lại thì tới cuối bạn ấy chỉ nghĩ tới bản thân thôi.

Với lại, tình yêu có phân biệt chứ, nam nữ, giai cấp, nhất là giới quý tộc, phân cực rõ là khác, chả phải lúc đầu bạn đã tự nói là người kia không xứng mình sao? Giờ bạn lại vờ ngây thơ chi thế? 8-> Còn vụ tình yêu, có, đặc biệt có, tình yêu đồng giới có những chất khác biệt so với tình yêu dị giới, cả tâm lí yêu và cách yêu cũng khác nhau, mà đã có kĩ nam quán thì thời đó rước vợ về không còn phân biệt nam nữ nữa rồi. Thế cái câu hỏi phân biệt kia chẳng phải thừa cả hai vế sao?

Nhiều nước quá

Hết mưa rồi lại khóc, rồi lại khóc, rồi cứ khóc. Không xứng, không xứng, tại sao, tại sao và tại sao.
Quả thật không chắc lắm là bạn viết đam mỹ hay ngôn tình. Uke đành là mỏng manh hơn seme, nhưng chuyện này chỉ về thể xác thôi, tâm hồn thì khác, và vẫn là một đứa con trai hoàn toàn, bạn đem bạn ấy chuyển thể thế này thì tội bạn ấy lắm. Hết đứng dầm mưa rồi lại khóc rồi cứ lảm nhảm mãi cái chuyện không xứng. Rồi lại đau, rồi khóc.
Mình không chắc, mình coi kpop không được nhiều, nhưng Jeajong-mà mình nhìn thấy-được đọc cái nhân vật này chắc cũng rất kinh hoàng thấy cách bạn tả về anh ấy.

trơn tuột quá, buồn ngủ quá

Nội dung lấy nguyên một kiểu tuồng hay diễn trong thâm cung,trét thêm một màu hồng thiếu logic. Tại một nhân vật thụ chảy nước và nhân vật công vô dụng. Không có một điểm gì mới lạ hay sáng tạo. Không có sự thu hút trong cách viết, câu cú đặc biệt uyển chuyển, ru ngủ đặc biệt tốt. Và cũng phải kể đến sự kết hợp của một đống dấu ba chấm, quá nhiều dấu ba chấm, dấu ba chấm xuất hiện một cách thái quá và phô trương. Cho nên tôi mới nói, nhiều dấu quá Nó nhiều hơn bất cứ cái short fic nào tôi từng xem.
Cũng vì trơn tuột quá mà ấn tượng của tôi không đủ nhiều để tiếp tục bàn. Chỉ viết có chừng này.
Mà đó là chưa đề cập đến nhân vật thái hậu NPC xuất hiện trong này hơi bị thừa thải.

Hoàn chỉnh phong cách viết ở đây là xin thay đổi câu cú văn phạm đam mỹ đó đi, vì thậm chí một bộ đam mỹ hay đều có lời dẫn nhiều hơn thoại, đoản văn thì đến một cái cực ngắn còn được dẫn bằng lời kể, kể nhiều hơn bạn kể. Cái kiểu viết này của bạn, thường chỉ được dùng trong một đoạn ngắn, vì tính chất văn thơ của nó, cô đọng của nó, nhưng trong này là một oneshot, và thực sự tôi không đọng lại được gì hết. Mong bạn lần sau có chút sáng tạo vào tuồng kịch tình yêu thâm cung kiểu ngôn tình này.
Xin lỗi nếu như tôi hơi khó tính, chỉ là tôi đặc biệt kì thị đam mỹ ăn vào Việt fic như thế này, không có ý chỉ trích bạn.

—————————————

À vâng.

 

Nói thêm gì nữa cho vô ích, vặn xoáy thêm gì nữa cho lòi ra cái ngu của nhau.

 

Mình ngại war lắm, giờ mà bắt bẻ từng câu chữ trên này của bạn chắc sẽ được mấy trang, nhưng sau đấy bạn lại đáp lại mình bằng vài trang nữa. Kiểu quật nhau qua lại này có nhiều rồi, nên mình sẽ không làm thế. Biết mình nghĩ gì không? Thôi, người ta là MOD mới lên, coi như mình hi sinh fic để người ta chém một lần đi, dù rằng bài chém này lỗ hổng chi chít như tổ ong, nhưng mà… ôi MOD mới lên~~~~~~~~

 

Bạn hiền lành giản dị nên chỉ thắc mắc lại có 2-3 câu như vầy.

 

Cám ơn bài phân tích của bạn, mặc dù bạn đem theo sự kì thị đam mỹ và rất nhiều ý kiến chủ quan của bản thân vào bài đánh giá đó, nhưng giữa đêm khuya bắt bạn phải viết một bài dài như vậy thật là ngại quá.

Bài phân tích của bạn làm tớ “cứng họng” ngay từ những dòng đầu tiên nên tớ sẽ không bẻ vặn gì nó nữa, tớ chỉ muốn thanh minh chút về cái câu “chỗ này là do ngôn ngữ QT đã ăn sâu vào đấy bạn à”, năm 2010 tớ mới đọc được vài ba bộ đam mỹ thôi, chưa đủ thời gian để QT nó ăn sâu vào cách viết đâu bạn àh :)) fic này được viết sau khi tớ đọc xong một fic cổ trang Việt là Trăng khuyết.Thiết nghĩ nếu có thứ gì đó có thể dùng từ “ăn sâu” ở đây thì chính là cái sự “nhìn đâu cũng thấy chất đam mỹ của bạn” và sau đó là sự nhả đạn lung tung… :”>

 

Tiện đây, có lẽ Dachi cũng cần phải được rút khỏi 4rum đó khẩn cấp. Vì với một vị MOD kì thị fic mang hơi hướm đam mỹ ra mặt thế này, việc Dachi bị tia và xử bắn là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Thương thay cho số phận mấy fic cổ trang của mình. :-<

P/s: Biết vì sao tôi không viết hẳn tên bạn không? Biết vì sao tôi không biết hẳn tên 4rum ra không? Vì tôi quý 4rum đó và không muốn chỉ vì một vài tư duy siêu phàm của bạn mà 4rum dính phải bất cứ vụ lùm xùm nào.

—19/7—

MCCNR.

51 responses to “MCCNR =A=

 1. Kid nham nhở đê tiện vlx vcđ

  :)) *lăn lộn* rum nào mà tuyển đc MOD não thằng kuynh vậy ta? :))
  Khổ thân ss già! S kêu MOD ý viết cái 1short vừa logic, vừa ǹ thoại, vừa k “chảy nước” cho dân chúng coi cái=DXD Viết đc thì đem ra đây em “bẻ” cho! E chả chuyên văn nhưng cũng dân văn! Để e coi, bẻ thẳng thành cong nó ntn :)) còn k viết đc thì tốt nhất nên hành xử phù hợp vs cái óc mình có a!

 2. Em biết khi s nghe tin sét đánh này sẽ vừa buồn vừa tức như thế nào. Thôi thì coi như gió thoảng mây trôi, coi như kiến cắn muỗi chích đi s. Duyên mệnh là một trong những fic e đọc khi mới gia nhập làng fic YunJae cũng là fic khiến em không muốn rớ tới thể loại Angst khi đọc fic vì nó quá buồn. Ai đọc fic này rồi thì sẽ hiểu, chẳng cần chi mắc công phân tích fic tại đây nữa :)
  Những người khác suy nghĩ thế nào e không biết nhưng viết fic thì cũng là viết văn, là dạng hoạt động sáng tạo nghệ thuật tiêu tốn đầy chất xám. Mà nếu đã là hoạt động nghệ thuật tại sao lại bắt người nghệ sĩ rập khuông theo khuông mẫu của ai đó? Đồng ý sẽ có những nguyên tắc cho author khi viết fic như phần description chẳng hạn. Nhưng ngoài phần đó chẳng thấy ai yêu cầu bạn phải viết phần nội dung hay trình bày phần nội dung như thế nào. Đó là sáng tạo của người viết, là ý đồ của họ, tâm tư tình cảm của họ đặt vào đó :). Chúng ta là reader, có quyền nhận xét, nhưng chưa chắc đã có quyền phán xét.
  Còn phần này nữa, tại sao người Trung Quốc viết fic của sao Hàn lấy bối cảnh Trung đc mà ng Việt lại không? Và chứng cứ nào từ Duyên mệnh lại nói nó lấy bối cảnh Trung Quốc, nếu tôi nói thời phong kiến Trung Nhật Hàn Việt Nam gì cũng có hoàng đế, hoàng thái hậu… thì sao? Và cũng chẳng hiểu giọng văn cổ trang như thế thì có gì mà nói giống QT? Và nếu nói fic ko logic thì cho hỏi viết tiểu thuyết để làm gì, trong khi ngay bản thân fic mà nói nó ko thuộc thể loại văn hiện thực?
  Thật ngại quá, Entry thì post đã lâu mà cmt thì quá dài. >”<
  Hy vọng s viết thêm fic và mau cho ra chap mới của Đai chiến thần Phương đông.

 3. Tịch Dương Tây Hạ

  Nói thật là ta đọc xong cái này
  dù ta không phải ng bị “bắn đạn” thì ta cũng máu nóng lên tận não =”=
  ta chưa thấy người nào lại có thể nhận xét “đỉnh” đến thía =”=

  Toàn bộ ta ức chế và cảm thấy tức tối nhất là bạn MOD MỚI này nói rằng đã nhìn qua JJ và rất bất ngờ về hình ảnh bạn Wing diễn tả

  Trên thế giới này biết bao nhiêu kiểu nhân vật khác nhau, JJ mạnh mẽ có, yếu đuối có, ngây ngốc có… Vậy tại sao lại có thể khẳng định và gần như bắt buộc phải tạo ra một bạn uke mạnh mẽ =”= Bạn MOD MỚI này không biết là nhân vật trong mỗi fic là mỗi tạo hình khác nhau a?

  Và còn rất nhiều rất nhiều nhận xét của bạn MOD MỚI này cực kì vô lý

  Truyện ta đọc chỉ thấy rất đau lòng và muốn đọc tiếp chứ ta chưa từng thấy buồn ngủ =”= ta tự hỏi bạn ấy có phải là chỉ bk nghĩ cho ý kiến của riêng mình hay ko?! =”=

  Thôi thì Wing đừng buồn nữa ^^ Dù seo đây cũng là ngôi nhà mà Wing iu quý ^^ Cứ kệ để chuyện này nó trôi đi ^^ Mà mình nghĩ Wing đừng rút DACHI đi nhé ^^ Mem rum sẽ quyết tâm ủng hộ Wing hết mình ^^

 4. ôi zời ạ =)))))))))))) đã gọi là FICTION thì làm gì khắt khe thế???? và Duyên Mệnh thì e thấy nó giống cổ trang chứ làm gì đến mức đam mỹ??? trung văn là hết mức r =0=” Mod nào thế =__________________= cái fic tập trung vào phần nội dung mà bạn Mod này toàn soi mói mấy cái gì gì đâu =0=” Mod điên =)) tức quá đê x-( cái fic e tâm niệm nhất mà bị Mod dở người nào đó làm lùm xùm thế này đây >”w< Wing fighting \m/

 5. Một chữ thôi Hãm =_____________= (dành tặng nhà phê bình văn học nào đó =)))))))

(▰˘◡˘▰) |ㅠ.ㅠ |(*´▽`*) | (╯3╰) |┏(^0^)┛| ヽ(`Д´)ノ | (づ ‾‾ ³ ‾‾ )づ♥ | ~(‾▿‾~) | Ψ(`▽´)Ψ |(╯°□°)╯ ┻━┻ |╭(๑¯д¯๑)╮| ლ(¯ロ¯ლ) | 凸( ` 皿 ´)ㄱ |( ノ` 皿´)ノ| ⊙△⊙ | O(≧∇≦)O | ↖(^▽^)↗

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s